กฎเหล็กการเลือกซื้อเครื่องชั่ง

กฎเหล็กการเลือกซื้อเครื่องชั่ง


เครื่องชั่ง(Scale) คือ เครื่องมือที่ใช้วัดปริมาณน้ำหนักของวัตถุ ซี่งมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับประโยชน์การใช้งาน และมีความสำคัญกับอาชีพหลายอาชีพเป็นอย่างมาก เช่น ค้าขาย ใช้ในการทดลอง ใช้ในโรงงาน ใช้ในครัวเรือน ฯลฯ ที่นี้จะกล่าวถึง เลือกเครื่องชั่งอย่างไรถึงจะได้เครื่องชั่งที่ที่คุ่มค่าและถูกต้องกับงานที่ใช้

 1. เราจะต้องทราบถึงวัตถุประสงค์ ว่าเราจะนำไปใช้ชั่งอะไร น้ำหนักที่ชั่งไม่เกินเท่าไรและค่าอ่านละเอียดของเครื่องชั่งเท่าไหร่ สิ่งของหรือสินค้าที่จะใช้ชั่งมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ประเภทงานเป็นแบบไหน จำนวนเยอะแค่ไหน จะต้องใช้ เครื่องชั่งแบบวางพื้น หรือเครื่องชั่งตั้งโต๊ะ หรือ แบบเครื่องชั่งแขวนเป็นต้น
 2. ศึกษาที่มาหรือแหล่งผลิต ว่าสินค้านำเข้าหรือผลิตในประเทศ ถ้าสินค้าผลิตในประเทศจะมีเพียงไม่กี่ยี้ห้อเท่านั้น ส่วนมากจะเป็นสินค้านำเข้ามากกว่า มีทั้งจากUSA ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวันและจีน ซึ่งในส่วนของนำเข้าจากจีนเองก็มีมากมายหลายเกรด แล้วแต่ลูกค้าเลือกใช้งาน
 3. ศึกษาฟังก์ชั่นการใช้งาน เครื่องชั่งแต่ละตัวก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การเลือกฟังก์ชั่นของเครื่องชั่งควรจะเหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าจริงๆ ไม่ควรรีบซื้อเพราะช่วงลดราคาหรือโปรโมชั่น แล้วใช้งานแบบอื่นๆไม่ได้นอกจากชั่งน้ำหนักได้อย่างเดียว เช่น การหักน้ำหนัก ชั่งนับแบบจำนวน การต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริม การคำนวณราคา เป็นต้น
 4. ศึกษาโครงสร้างและอุปกรณ์เครื่องชั่ง ลูกค้าควรคำนึงถึงสภาวะแวดล้อมที่จะใช้เครื่องชั่งและลักษณะการชั่ง ทั้งนี้เพื่ออายุการใช้งานที่นานขึ้น โดยเช็คส่วนประกอบเครื่องชั่ง ดังนี้
  • จอแสดงน้ำหนัก  พลาสติกabs หรือสแตนเลส กันฝุ่นหรือไม่ กันน้ำหรือไม่
  • แบตเตอรี่เปลี่ยนยังไง หาซื้อเปลี่ยนใหม่ได้ง่ายไหม
  • แท่นชั่งโครงสร้างเหล็กแข็งแรงหรือไม่ จุดเชื่อม ความหนาของแท่นชั่ง โหลดเซลล์ เกรดดีหรือเกรดต่ำ(ส่วนใหญ่ไม่บอก) กันชื้นได้ระดับใหน
 5. บริการหลังการขาย เป็นสิ่งสำคัญมาก เราจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษา ตรวจเช็คค่าน้ำหนัก อย่างสม่ำเสมอ สอบเทียบเครื่องชั่ง หรือตรวจรับรองเครื่องชั่ง ทั้งนี้เพราะมันเป็นเครื่องมือที่มีผลต่อกำไร-ขาดทุน ผู้ขายต้องมีความรู้ และมีความชำนาญสามารถให้คำปรึกษาเราได้เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น มีบริการซ่อม ติดตั้ง ย้าย หรือดัดแปลง เครื่องชั่ง และบริการจัดหาอะไหล่อย่างรวดเร็ว และต้องดูแลและเข้าใจลูกค้าเป็นอย่างดีว่างานลูกค้าหยุดไม่ได้ ต้องรีบแก้ไขให้รวดเร็วทันที เป็นต้น
 6. เครื่องชั่งทุกตัวควรได้รับมาตรฐาน จะต้องผ่านการตรวจรับรองจากกองชั่งตวงวัด กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์

อ่านบทความ ชุดอุปกรณ์เครื่องชั่ง เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทต่างๆ ของเครื่องชั่ง

ทั้งนี้ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน และสามารถนำไปปรับใช้และเป็นความรู้เพิ่มเติมในการเลือกซื้อเครื่องชั่งได้ ปรึกษารายละเอียดกับเราเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อสอบถามบริษัท เอ็นที สเกล แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
988/115 หมู่ 6 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
ติดต่อด่วนแอดเลยค่ะ http://line.me/ti/p/%40mgu7831f
TEl : 089-669-2925 คุณโนช , 062-464-6805 คุณแต
ID LINE : 0896692925Email : manote2520@hotmail.com , ntscale19@gmail.com
FACEBOOK : http://www.facebook.com/svs.enscale